วันเสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

บ้านทรงไทย


ยินดีต้อนรับสู่ บ้านทรงไทยดอคตอม
  
ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เวบไซต์ บ้านทรงไทยดอตคอม เรามาร่วมกันอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมไทย โดยเฉพาะบ้านทรงไทยหรือเรือนไทย ซึ่งเป็นศิลปะที่แสดงออกถึงความเป็นไทย มีรูปแบบการก่อสร้างที่แตกต่างและน่าทึ่งเป็นอย่างมาก ซึ่งสอดคล้องกับวัฒนธรรมในแต่ละภาคของไทย โดยเฉพาะเรือนไทยภาคกลางที่มีรูปแบบลักษณะของสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ท่านจะได้เรียนรู้ประวัติความเป็นมา ประเภทของเรือนไทย องค์ประกอบของทรงไทย ประเพณีและฤกษ์ยามในการปลูก ตลอดจนวิธีการปลูก คำศัพท์เกี่ยวกับเรือนไทยและอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ เรายังมีรูปภาพเรือนไทยแบบต่างๆ มาให้ท่านได้ชม เพื่อที่ท่านจะรู้ว่า ท่านก็่ สามารถเป็นเจ้าของเรือนไทยได้ ในราคาที่ท่านพอใจ เรามีบริการรับสร้างบ้านทรงไทยที่เปี่ยมด้วยคุณภาพ เรามีทีมงานช่างปรุงทรงไทยแท้มืออาชีพจากพระนครศรีอยุธยา
หากท่านต้องการสร้างบ้านทรงไทย เรือนไทยเดิมทุกแบบทุกสไตล์ เราคือผู้ประกอบการรับสร้างบ้านทรงไทยมืออาชีพ มีผลงานรับประกัน เรายินดีบริการท่านด้วยทีมช่างทรงไทยฝีมือปราณีตจากอยุธยาขนานแท้ หากท่านต้องมีบ้านทรงไทย สักหลัง ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

กรุณาติดต่อ  คุณน้อย โทร. 08-1556-1520 

If you need more information of Traditional Thai House in English,
please call Khun Noi at Tel no. (66) 8-1556-1520.
You are all welcome.
  ท่านสามารถดวน์โหลดแคตตาล็อก (Catalog) และแบบบ้านทรงไทยได้ที่
Download Catalog ZIP file (356 kb) และ
Download Catalog PDF file (398 kb)
 สมาชิกสามารถดาวน์โหลดแบบบ้านทรงไทย ได้ที่ ดาวน์โหลด (กรุณา login ก่อนนะครับ)

มา บัดนี้ทางเราได้เพิ่มเนื้อหาบทความ เกี่ยวกับการแนะนำบ้านทรงไทยเด่นๆ จากแหล่งต่างๆ พร้อมรูปภาพ และรวมภาพถ่ายจากกล้อง Digital ในหัวข้อ "รูปภาพบ้านทรงไทย" และกำลังจัดทำมุมภาพถ่ายเรือนไทยจากเพื่อนสมาชิก ส่งภาพถ่ายเรือนไทยจากที่ต่างๆ เข้าโชว์ในเวบไซต์ของเรา เพื่อนสมาชิกกรุณาเตรียมรูปไว้นะครับ
ด้วยความปรารถนาดีจาก
บ้านทรงไทยดอทคอม

ฝาเรือนไทย และรูปแบบของฝาเรือนไทย
 


มาแล้วครับ เรื่องราวของฝาทรงไทย ที่หลายคนอยากทราบ บางคนอาจจะไม่ทราบเลยครับว่าฝาของเรือนไทยมีกี่แบบ กี่สไตล์ ศัพท์ที่ใช้เรียกฝาเหล่านี้มีอะไรบ้าง ผมได้รวบรวมมาให้แล้วนะครับ ถ้าพูดถึง "ฝา" หมายถึง สิ่งที่ทำขึ้นกั้นล้อมด้านนอกของตัวเรือนหรือกั้นแบ่งพื้นที่ภายในเรือน หรือกั้นเป็นห้อง ถ้าพูดถึง "ฝากระดาน" จะหมายถึงฝาของเรือนชนิดที่ปลูกด้วยไม้จริงหรือเรือนเครื่องสับ บางครั้งจะเรียกว่า เรือนฝากระดาน

ส่วน "ฝาขัดแตะ" เป็นฝาเรือนที่ใช้ไม้ไผ่หรือไม้รวกผ่าซึกทำเป็นโครงสร้างฝาตามแนวนอน ไว้ระยะห่างกันพอสมควร แล้วใช้ซึกไม้ไผ่หรือไม้รวก ทำเป็นลูกตั้งกรุฝาด้วยวิธีสอดไม้ลูกตั้งขัดกับไม้ซึกที่ทำเป็นโครงสร้างตามแนวนอนโดยขัดขึ้นลงสลับกันไปจนเต็มขนาดกว้างของช่องฝา ฝาขัดแตะนี้เป็นฝาโปร่งอากาศถ่ายเทผ่านสะดวก จึงนิยมทำเป็นฝาเรือนครัว

สำหรับเรือนไทย ฝาของเรือนไทยหรือบ้านทรงไทยเดิม จะมีฝาประเภทต่างๆ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์และความนิยม ได้แก่ ฝาประกน ฝาสายบัว ฝาสำหรวด ฝาไหล และฝาเกล็ด เป็นต้น เรือนไทยภาคกลาง จะนิยมใช้ฝากระดาน ที่เรียกว่า "ฝาประกน" หรือ "ฝาสายบัว" ฝาผนังทั้งสองชนิดเป็นฝาเรือนไทยที่เราเห็นกันค่อนข้างมากและลวดลายของการประดับเข้าไม้ที่แตกต่างกัน ส่วนเรือนไทยภาคอื่น เช่น ภาคเหนือภาคอีสานและภาคใต้ นิยมใช้ฝาเรือนแบบ "ฝาเกล็ด" ฝาแต่ละแบบ มีรายละเอียดดังนี้

“ฝาประกน” เป็นฝาเรือนที่มีลักษณะเป็นแผงรูปสี่เหลี่ยม ทำด้วยไม้จริง โดยใช้กระดานแผ่นเล็กๆ รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ากรุในแนวตั้งอยู่ในช่องระหว่างโครงฝาซึ่งประกอบด้วยตัวไม้ลูกตั้ง ตั้งเป็นแถวและตัวไม้ลูกปะกนหรือลูกนอนวางขวางอยู่ในช่องระหว่างไม้ลูกตั้งแต่ละตัวอย่างสับหว่างกันกันมีตัวไม้แม่ฝา 4 ตัว เป็นกรอบล้อมทั้ง 4 ด้าน ฝาปะกนเป็นที่นิยม โดยเฉพาะทำเป็นฝาเรือนเครื่องสับ หรือเรือนฝากระดาน

ถ้าอธิบายอีกนัยหนึ่ง ฝาประกน จะมีไม้ยืนตามตั้งคล้ายกับเคร่าฝา มีไม้วางตามขวางสลับกันคล้ายกับ การก่ออิฐ และมีแผ่นไม้ปิดตรงช่องว่างของไม้ยืนและไม้นอนเรียกว่า “ลูกฟัก” ซึ่งลูก ฟักนี้บางครั้งจะประดับประดาสลักเสลาให้งดงาม ฝาประกน ที่มีแผ่นลูกฟักคล้ายๆกับลูกฟักของประตูทั่วไปนี้ เราจะเรียกว่าเป็น "ฝาเฟี้ยม" หรือ "ฝาเฟี้ยมลูกฟัก"

“ฝาสายบัว” ฝาเรือนเครื่องสับหรือเรือนฝากระดาน มีลักษณะคล้ายกับฝาประกน แต่มีที่ต่างกันคือ มีแต่ตัวไม้ลูกตั้ง ไม่มีตัวไม้ลูกนอนหรือลูกปะกนขวางอยู่ระหว่างช่องว่างลูกตั้งแต่ละตัว ส่วนแผ่นกระดานกรุฝาเป็นแผ่นแบนยาวขนาดกว้างกว่าลูกตั้งเล็กน้อย แต่ความสูงขนาดเดียวกับลูกตั้ง ฝาแบบนี้เมื่อเข้าไม้เป็นฝาทั้งแผงแล้ว จะเห็นทั้งไม้ฝาและไม้ลูกตั้งเรียงสลับกันเป็นสายๆ ในพื้นฝา จึงเรียกกันว่า ฝาสายบัว
อีกอาจอธิบายได้อีกว่า “ฝาสายบัว” นั้นจะเป็นไม้ฝาตี ตามตั้งทั้งหมด เป็นไม้แผ่นใหญ่วางเรียงกัน และมีไม้แผ่นเล็กตีปิดตรงรอยต่อของไม้ แผ่นใหญ่ มองแล้วคล้ายก้านของดอกบัวบทความบ้านทรงไทยน่าอ่าน
องค์ประกอบและโครงสร้างบ้านทรงไทยฝาเรือนไทย และรูปแบบของฝาเรือนไทย

article thumbnail

มาแล้วครับ เรื่องราวของฝาทรงไทย ที่หลายคนอยากทราบ บางคนอาจจะไม่ทราบเลยครับว่าฝาของเรือนไทยมีกี่แบบ กี่�� [ ... ]

แนะนำบ้านทรงไทยเด่น"บ้าน" มรดกทางวัฒนธรรม

article thumbnail
"บ้าน" มรดกทางวัฒนธรรม 

ทุกชีวิตเกิดมาย่อมมี "บ้าน" เป็นจุดเริ่มต้น จากรูปทรงแห่งอดีตจนถึงปัจจุบัน "บ้าน" เป็ [ ... ]

การออกแบบและการตกแต่งบ้านทรงไทยการตกแต่งเรือนไทย

article thumbnail
บทความนี้ผมนำมาจากhttp://travelaround.bloggang.com เจ้าของบล็อกแห่งนี้เป็นสถาปนิก ผมเห็นว่าเป็นบทความที่มีประโยชน์มากมาก อี [ ... ]

ความรู้พื้นฐานบ้านทรงไทยหนังสือ/แหล่งข้อมูลเกี่ยวกับบ้านทรงไทย


Warning: Division by zero in/home/www/virtual/bansongthai.com/htdocs/modules/mod_minifrontpage.php on line193

Warning: Division by zero in/home/www/virtual/bansongthai.com/htdocs/modules/mod_minifrontpage.php on line197

Warning: getimagesize(/home/www/virtual/bansongthai.com/htdocs//images/stories/bookcover15.jpg) [
function.getimagesize]: failed to open stream: No such file or directory in/home/www/virtual/bansongthai.com/htdocs/modules/mod_minifrontpage.php on line108

Warning: imagecreatefromjpeg(/home/www/virtual/bansongthai.com/htdocs//images/stories/bookcover15.jpg) [function.imagecreatefromjpeg]: failed to open stream: No such file or directory in/home/www/virtual/bansongthai.com/htdocs/modules/mod_minifrontpage.php on line120

Warning: imagecreatetruecolor() [function.imagecreatetruecolor]: Invalid image dimensions in/home/www/virtual/bansongthai.com/htdocs/modules/mod_minifrontpage.php on line121

Warning: imagedestroy(): supplied argument is not a valid Image resource in/home/www/virtual/bansongthai.com/htdocs/modules/mod_minifrontpage.php on line123

Warning: imagejpeg(): supplied argument is not a valid Image resource in/home/www/virtual/bansongthai.com/htdocs/modules/mod_minifrontpage.php on line124

Warning: imagedestroy(): supplied argument is not a valid Image resource in/home/www/virtual/bansongthai.com/htdocs/modules/mod_minifrontpage.php on line125
article thumbnail
หนังสือและเอกสารอ้างอิงเกี่ยวกับบ้านทรงไทย เล่มต่างๆ ที่ทีมงานรวบรวมจากหน้องสมุดต่างๆ เท่าที่หาได้ สำห�� [ ... ]

ความรู้พื้นฐานบ้านทรงไทยเรือนไทยทำไมเย็น

article thumbnail
เรือนไทยของเรามีบรรยากาศเย็นสบาย เป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษของไทยเราโดยแท้ ทำไมเรือนไทยถึงเย็น มีสาเหตุ [ ... ]

องค์ประกอบและโครงสร้างบ้านทรงไทยทำไมบ้านไทยมักไม่ค่อยมีรั้ว?

article thumbnail
(บทความเรื่อง ทำไมบ้านไทยมักไม่ค่อยมีรั้ว โดยคุณยอดเยี่ยม เทพธรานนท์ ผู้เขียหนังสือร้อยพันปัญหาในงานก่อ� [ ... ]

องค์ประกอบและโครงสร้างบ้านทรงไทยครัวไทยก็ใช้ภูมิปัญญาระบายอากาศและป้องกันมอด มด ปลวก

article thumbnail
หากใครเคยเข้าไปในห้องครัวของบ้านไทยและสังเกตไปที่พื้นและฝาผนัง จะ เห็นได้ว่าส่วนครัวของไทยจะเป็นพื้นโ� [ ... ]

เรือนไทย 4 ภาคเรือนไทยภาคกลาง

article thumbnail

การตั้งหลักแหล่งชุมชนตลอดจนเรือนพักอาศัยในแต่ละภูมิภาค แต่ละท้องถิ่น จะแตกต่างกันไปตามสภาพแวดล้อมทาง [ ... ]

บทความอื่นๆ

บทความที่น่าสนใจ
ชื่อเรียกส่วนประกอบต่างๆ ของเรือนไทย
ฝาเรือนไทย และรูปแบบของฝาเรือนไทย
ทำไมต้องศึกษาภูมิปัญญาสถาปัตยกรรมไทย
วิวัฒนาการบ้านทรงไทยในสมัยรัตนโกสินทร์
หนังสือ/แหล่งข้อมูลเกี่ยวกับบ้านทรงไทย
ข้อดีและข้อเสียของบ้านทรงไทย
เรือนไทยบ้านเรามีกี่ประเภท
ประเภทของเรือนไทย
กำเนิดหมู่บ้านไทย
ความเชื่อถือแต่โบราณและฤกษ์ยามในการปลูกบ้านทรงไทย
เรือนไทย เหตุผลจากภูมิปัญญาที่นำมาใช้ได้
เรือนไทยทำไมเย็น
10 จุดบ้านทรงไทยเสียทรง
อะไรคือข้อห้ามสำหรับการออกแบบบ้านไทย
จะสร้างบ้านทรงไทยสักหลัง...จะต้องทำอะไรบ้าง ?
การวัดระยะและการคำนวณปริมาตรไม้
ข้อห้ามเฉพาะสำหรับการสร้างบ้านทรงไทย
ข้อห้ามเคหะศาสตร์
เรือนไทยภาคเหนือ
เรือนไทยภาคอีสาน
เรือนไทยภาคใต้
ยลความงามเมื่อครั้งอดีตที่ "วังสวนผักกาด"
Amantee บ้านทรงไทยสวยงามเงียบสงบ

กระดานสนทนา กระทู้ล่าสุด

ดูกระทู้อื่นๆ ...

ดาวน์โหลดเอกสารและซอฟแวร์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น